fbpx

ค่าธรรมเนียม PayPal และการออกใบ INVOICE ให้ลูกค้า

Paypal คิดค่าธรรมเนียมยังไง

ค่าธรรมเนียม PayPal และการออกใบ INVOICE ให้ลูกค้า

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับวิดีโอนี้ ผมก็ทำขึ้นมาเพื่อที่จะแนะนำว่าสำหรับท่านไหน หรือว่าเพื่อนๆท่านใดที่ต้องการส่ง Invoice ให้กับลูกค้าเพื่อเรียกเก็บตังค์ ในกรณีเป็นลูกค้าต่างประเทศเราก็สามารถทำ Invoice ของเราได้  เพราะว่าเป็นการเพิ่มความสะดวก และก็เป็นช่องทางการชำระเงิน ที่ยอมรับจากต่างประเทศ สำหรับในประเทศไทยส่วนใหญ่ จะเป็นการโอนเงินให้เข้าบัญชีธนาคารมากกว่า หรือพร้อมเพย์

อีกส่วนหนึ่งก็คือค่าธรรมเนียมของ PayPal ที่เราจำเป็นต้องคิดเพิ่มไป

จากราคาปกติเพราะว่าในส่วนนี้จะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้ครับ ในกรณีที่สินค้ามีราคาสูง ค่าธรรมเนียมจะมีผลอย่างมาก ในการดึงกำไรออกไปจากเรานะครับก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนวณให้ดีและรอบคอบในส่วนนี้ครับ

ซึ่งสำหรับวิดีโอนี้ผมจะแสดงวิธีการคิดค่าธรรมเนียมของ PayPal ในกรณีที่เราส่งเป็น Invoice ไปเรียกเก็บกับลูกค้า เพราะว่าตอนแรกก็เข้าใจว่าค่าธรรมเนียมของ PayPal จะอยู่ที่  3.9 เปอร์เซ็นต์บวกกับ 11 บาท แต่ว่าจากที่ลองคิดดู จะเห็นว่าจะค่าธรรมเนียมที่จากระบบ แสดงออกมา ก็จะ อยู่ที่ 4.4 + 11 บาทเลย ซึ่งก็ถือว่าเป็นค่าธรรมเนียมที่เยอะอยู่เหมือนกัน ในกรณีนี้สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำธุรกิจคล้ายๆกับของผมและมีการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าด้วยก็อยากจะแนะนำให้เราบวกค่าธรรมเนียมตรงนี้ไปด้วย เพราะว่าไม่เช่นนั้นแล้วจะเข้าเนื้อแน่นอน ครับ

ในกรณีที่เป็นการส่งสินค้า หรือว่ามีการส่งของด้วย

เราก็จะต้องบวกค่าจัดส่งของเราไปด้วย ซึ่งตามตัวอย่างที่ผมส่งให้ดูก็จะมีค่าส่งไปรษณีย์ เพราะว่าในส่วนนี้ก็คือกรมธรรม์ประกันภัยโดรน มีน้ำหนักไม่มากและส่งทางจดหมายได้ และจะส่งจดหมายในกรณีที่ลูกค้ามาถึงเมืองไทยแล้ว และแจ้งที่อยู่ให้เราทราบ อาจจะเป็นได้ทั้งลงทะเบียนหรือ EMS  ครับ

ส่วนหลักๆอีกส่วนหนึ่งก็คือค่าธรรมเนียมในกรณีที่ถอนเงินจาก PayPal

การถอนเงินจาก PayPal เข้ามาที่ธนาคารไทยจะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 50 บาทในกรณีที่ถอนเงินไม่ถึง 5,000 บาท ครับซึ่งจำเป็นต้องคิดตรงนี้ด้วยเพราะว่าสำหรับเคสของผม คือขายประกัน ทันทีที่ลูกค้าจ่ายเข้ามา ผมจะทำการถอนเงินและเอาไปจ่ายค่ากรมธรรม์ทันทีซึ่งระยะเวลาในการถอนเงินจาก PayPal เข้ามาที่ธนาคารไทยจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 วันทำการ เช่นผมถอนเงินวันจันทร์ ตังค์จะเข้าประมาณวันพุธถึงพฤหัส ซึ่งเราต้องคำนวณส่วนนี้ให้ดีๆด้วยครับ ในกรณีที่ถอดวันศุกร์เงินจะเข้าประมาณวันอังคารถึงวันพุธนะครับเพราะว่าเสาร์อาทิตย์ไม่นับ

ในกรณีที่เราเขียนในใบอินวอย เราอาจจะเขียนตามที่ผมทำให้ดูในวีดีโอก็ได้ หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือเราเขียนส่วนของราคาเต็มไป แต่ว่าจะมีเพิ่มเติมในส่วนของทาง Transection Fee หรือส่วนของขั้นตอนการดำเนินการ ที่เราคิดเพิ่มได้ซึ่งปกติตามที่ผมส่งให้กับลูกค้าต่างประเทศก็ไม่มีปัญหาเพราะว่าในบางประเทศจะมีถามเข้ามาด้วยว่าทางเรามีการเก็บภาษีหรือเปล่า สำหรับท่านไหนที่ใช้ภาษีด้วย ผมก็แนะนำว่าให้บวกเพิ่มไปอีก 7 เปอร์เซ็นต์ หรือตามอัตราส่วนภาษีต่างประเทศนั้นๆ นะครับ

ใช้ PayPal เพราะว่าสะดวกดี ง่าย และรับเงินได้จากหลายประเทศ 

ในส่วนของการเรียกเก็บเงินของ PayPal ก็สะดวกดีเพราะว่ามีช่องทางให้ลูกค้าสามารถจ่ายกับเราได้หลากหลายช่องทางนะครับแล้วก็รับมาได้จากเกือบทั่วโลกเลยทีเดียวอีกทั้งในส่วนของบัตรเครดิตก็สามารถใช้ PayPal ในการรับเงินได้ครับทั้งนี้แล้วหากใครขายของต่างประเทศอยู่ก็ควรจะคำนวณในส่วนของค่าธรรมเนียมดีๆนะครับ ขายดีร่ำรวยกันทุกคนนะครับ

[sc name=”wordpressADS”]