วิธี เช็คสลิปโอนเงิน จริงหรือปลอม ทำแบบนี้

วิธี เช็คสลิปโอนเงิน จริงหรือปลอม ทำแบบนี้ พร้อมวิธีการป้องกัน

ตอนนี้ใครๆก็โอนกัน แต่ว่า สลิปปลอมก็มี มาดูวิธีการเช็คกันเลย เมื่อเช้าโดนกับตัวเองเลย ทักมาจะซื้อคอร์สเรียนออนไลน์ แจ้งราคาไปบอกว่าเรียน 2 คน ขอเลขที่บัญชี ผมส่งคิวอาร์รับเงิน ให้ บอกว่า สแกนไม่ได้ ขอเลขบัญชีอย่างเดียว ได้ครับ ไม่เคยเจอเราก็ให้ไป

แป๊บเดียวลูกค้าโอนมาแล้ว ราคาสำหรับ 2 ท่าน มีสลิปเรียบร้อย บอกว่า แจ้งโอนด้วย สลิปเป็นแบบนี้ครับ

ภาพสลิปปลอมที่ได้รับ

เหมือนมาก เวลาตรงด้วย แต่ เงินไม่เข้า เพราะว่าผมจะทำ เสียงไว้ครับ ว่า หากมีเงินเข้า จะมีเสียงแจ้งเตือน แต่อันนี้เงียบ ตอนแรกไม่ได้ตกใจเพราะว่าอาจจะมี ช้าได้ ก็ปล่อยไปซักพัก

ลูกค้าตามบอกว่า เข้าเรียนยังไง กลุ่มไหน ผมส่งกลุ่มเรียนให้ ลูกค้าพยามตาม และบอกว่า เอเรียนแบบนี้เรียนคนเดียวแล้วกัน ขอเงินคืน 1 คน ได้ครับเดียวผมโอนคืน

จากนั้นก็ไปเช็คเงินอีก เอ เริ่มสงสัย ตอนนี้ ทักขอเงินคืนรัวๆ เลย ผมเลยโทรไป ที่เบอร์ 0827972841 ไม่รับสายและตัดสายทิ้ง ผมเลยมาตอบทางไลน์ว่า กดเข้ากลุ่มเลยครับ เดียวผมกดรับให้ และจะโอนคืนให้ หลังจากที่เงินโอนเข้าแล้ว

ตอนนี้เอง ลูกค้า block เรียบร้อย และออกจากกลุ่มที่ขอเข้าเรียนไป เลยอ้อ อันนี้โกงแน่นอน เลยไปลองเช็คสลิปครับ ก็ดูได้เลยว่า ปลอม

วิธี เช็คสลิปโอนเงิน

ที่ผมทำคือ สลิปทุกใบ จะมี คิวอาร์โค๊ด เพื่อตรวจสอบ ว่ามีการโอนจริงหรือเปล่า ถ้าต้องการเช็ค เปิดแอปธนาคาร และสแกนได้เลย ปลอมจะเป็นแบบนี้ คือไม่มีข้อมูล

แต่ถ้าเป็นสลิปจริง จะมีข้อมูลและบอกว่าโอนมาจากไหนครับ

วิธีการแก้ ป้องกันการส่งสลิปปลอม ผมใช้ k shop เวลาโอนเงินเข้าจะมีเสียงด้วย แจ้งจำนวนเงิน